ขออนุญาตินำมาโพสอีกครั้งนะครับ

ขณะที่เขียนบันทึกนี้อยู่ ผมเชื่อเหลือเกินว่าคนไทยในขณะนี้ส่วนใหญ่คงตกอยู่ในความทุกข์ ความแค้น ความโกรธ ความเกลียด จากเหตุการณ์ที่ไม่เคยนึกไม่เคยคิดว่าประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติมากที่สุดแห่งหนึ่งในอาเซียน ในเอเชีย หรือในโลกก็ว่าได้

แหล่งท่องเที่ยวของไทยก็สุดแสนจะมีเสนห์เย้ายวนใจให้คนจากทุกสารทิศ เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมให้เกิดการจ้างงานอย่างมากมาย หรือต่างๆ อีกมากมายที่ประเทศไทยเป็นที่อิจฉาจากหลายๆ ประเทศด้วยกัน

แต่แล้วมาวันนี้ฝันร้ายที่เกิดขึ้นกับคนไทยทั้งประเทศ เกิดอะไรขึ้นกับเมืองไทย เกิดอะไรขึ้นกับคนไทย ที่เราเคยรู้จัก?

การชุมนุนทางการเมืองที่ถูกยกระดับเป็นการก่อการร้าย ได้ถูกวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เป็นระบบอย่างมาก
สัญลักษณ์ที่เรียกติดปากว่า "คนเสื้อแดง" ได้เข้าไปอยู่ในความทรงจำ ไปอยู่ในจิตใจของคนไทยทั้งประเทศ หากแต่ว่ามันได้แบ่งคนไทย ออกจากกันด้วยสีเสื้อ และวาทกรรมประชาธิปไตย "สองมาตรฐาน" ไพร่" "อำมาตย์" ซึ่งมีคนจำนวนมากให้การสนับสนุน แต่ในขณะเดียวกันด้วยคำพูด การกระทำ และรวมไปถึงเป้าหมายบางประการที่ประชาชนจำนวนไม่น้อยมิอาจให้การสนับสนุนได้ ด้วยเหตุผลสำคัญคือ "ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์" "รักในหลวง"

มาวันนี้ความเสียหายที่เกิดขึ้นเกินกว่าที่ใครจะรับผิดชอบได้แล้ว ทั้งจากการสูญเสียชีวิตของประชาชน เจ้าหน้าที่ทหาร ผู้สื่อข่าว การสูญเสียทรัพย์สิน และโอกาสในทางเศรษฐกิจที่อาจจะมีมูลค่ามหาศาล และที่สำคัญเราได้สูญเสียความเป็นคนไทยไปแล้วด้วยหรือไม่ คำถามนี้อยากจะถามตัวเราก่อนว่าท่านรู้สึกโกรธ รู้สึกเกลียดคนเสื้อแดงไหม แนนอนผมเชื่อว่าส่วนใหญ่ทุกคนมีอารมณ์แบบนี้ แล้วไปถามคนเสื้อแดงละ เท่าที่ผมได้เข้าไปอ่านในสังคมออนไลน์หรือ Facebook ของพวกเค้า ต่างก็มีความโกรธ ความเกลียดรัฐบาลเช่นกัน เราจะอยู่ในสังคมแบบนี้ได้อย่างไร?

สิ่งที่อยากให้ทุกคน (ขอย้ำว่่าทุกคน) ทั้งที่ชอบแดง เกลียดแดง โกรธแดง รักแดง ฯลฯ แต่ถ้ายังรักประเทศไทย ขอให้ตั้งสติคิดหน่อยเถอะ ว่าเรารบกัน ฆ่ากันไปเพื่ออะไร

อย่างที่ผมได้กล่าวว่า "การชุมนุนทางการเมืองที่ถูกยกระดับเป็นการก่อการร้าย ได้ถูกวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน" ซึ่งนอกจากจะนำพาประเทศไทยไปสู่ "รัฐล้มเหลว" แล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้น่าจะได้รับการสนับสนุนจากผู้ที่ต้องการให้ประเทศไทยหายออกจากเวทีการแข่งขันในระดับประเทศ ซึ่งทุกท่านทราบดีโลกในโลกาภิวัฒน์นั้นอำนาจทุน อำนาจสื่อเป็นสิ่งที่สามารถครอบครองทรัพยากรในประเทศอื่นๆ ได้ ดังที่อเมริกาทำกับอิรัก เป็นต้น

ท่านลองนึกภาพประเทศสิงค์โปร์ มาเลเซีย เวียตนาม เขมร พม่า ลาว นั่งดูเราตีกันเองสิครับ ท่านว่าอารมณ์ความรู้สึกประเทศเหล่านั้นจะเป็นอย่างไร ถ้าผมเดา ผมคิดว่าเค้าคงนั่งยิ้มแก้มแทบปริ

สถานที่ที่ถูกวางเพลิงดูเหมือนจะเป็น

สัญลักษณ์ทางการค้า ทางการลงทุน

ของประเทศไทยเกือบทั้งสิ้น


ทั้ง CTW ธนาคารกรุงเทพ หรือค้าปลีกอย่าง 7-11 ใครน่าจะได้ประโยชน์จากการพังทลายของเศรษฐกิจไทย? หรือแหล่งรายได้สำคัญอย่างการท่องเที่ยว ท่านคิดว่าภายใต้สถานการณ์เช่นนี้แล้วนักท่องเที่ยวจะเอาเงินไปเที่ยวไหนกันเอ๋ย

เราอาจได้เห็น IMF กลับมาอีกครั้ง เงินกู้จากประเทศนั้นประเทศนี้อีกเพียบ และนั้นแหละครับเราก็จะสูญเสียเอกราชอีกครั้งหนึ่ง

คำถามสำคัญสุดท้าย "เราได้สูญเสียอะไรไปบ้าง" และใครจะได้ประโยชน์จากที่เราสูญเสีย" หากเราต่างก็ชี้หน้าด่ากันไปมา

เคารพทุกความเห็น อยากให้คนไทยช่วยกันฝ่าวิกฤตินี้ไปด้วยกัน และขออภัยหากข้อความนี้ขัดแย้งกับความคิดเห็นของท่าน
ขอบคุณครับ


---

http://www.facebook.com/topic.php?uid=10150141816510521&topic=15465 

Comment

Comment:

Tweet

ตั้งแต่อดีตยันปัจุบันก็เหมือนเดิมT^T

#5 By ตุ๊กตา (183.89.21.65) on 2016-05-14 20:01

คนไทยมีความสามารถมากนะครับถ้ารู้จักแบ่งปันความรู้ และความสามารถกัน

#4 By กันขโมย (180.183.167.208) on 2016-03-08 20:01

จงภูมิใจเถอะ เพราะคนไทยมันโง่เยอะกว่าฉลาด คนไทยส่วนหนึ่งที่เยอะนิยมชมชอบกับการปฏิวัติ เพื่อไม่อยากให้ประเทศไทยเจริญ เพียงอ้างว่าคนที่ทำให้บ้านเมืองเจริญนั้นคือพวกที่อยากจะเป็นประธานาธิบดี หรืออ้างว่าพวกนี้จ้องล้มสถาบัน

ทั้งที่จริงแล้วสถาบันอยากให้คนไทย ประเทศไทยเจริญ ทุ่มมาทั้งชีวิตทำเพื่อคนไทย เป็นแบบอย่างหวังว่าคนไทยน่าจะคิดได้ แต่สุดท้าย............ก็เป็นอย่างที่เห็น

#3 By ลา... (125.27.141.89) on 2010-08-02 10:20

Hot! Hot!
Hot! Hot! Hot! T Tนั่นสินะตอนนี้ประเทศเพื่อนบ้านอาจจะดีใจอยู่
เศร้าจังเลยค่ะ ขอให้ประเทศไทยเราสู้ต่อไปหวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้นจากนี้ไปค่ะ

#1 By ~SaKuRaKa-MikA_MooKiiE~ on 2010-05-22 19:15